Họp ĐHCĐ Vinhomes: Mở bán 4 dự án, làm nhà ở xã hội từ 300 triệu đồng mỗi căn

Năm nay, Vinhomes dự kiến mở bán 4 dự án gồm Vinhomes The Empire, Vinhomes Đại An, Vinhomes Đan Phượng và Vinhomes Cổ Loa.Công ty lên kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội và bán với giá từ 300 triệu/căn, phấn đấu hoàn thành 500.000 căn trong 5 năm tới.

“Kế hoạch 2022 hoàn toàn khả thi”

Sáng nay (12/5), Vinhomes (HoSE: VHM) tổ chức họp ĐHCĐ thường niên 2022.

HĐQT trình cổ đông mục tiêu doanh thu năm nay đạt 75.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 30.000 tỷ đồng, lần lượt giảm 12 % và 23% so với thực hiện năm trước. Các dự án mở mới sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu.

Theo ông Lê Tiến Công, kế toán trưởng của công ty, kế hoạch này là hoàn toàn khả thi vì sau khi mở bán dự án Ocean Park 2, công ty nhận thấy nhu cầu sản phẩm thấp tầng vẫn còn rất lớn. Động lực năm nay đến từ doanh số chưa ghi nhận trong quý I là 57.000 tỷ đồng. Ngoài ra, các sản phẩm thấp tầng bàn giao nhanh chóng cũng là lợi thế của họ. Công ty đang tiếp tục thương thảo các dự án và bán buôn theo lô lớn.

vinhomes họp cổ đông
đại hội cổ đông Vin 12.5.2022

Về kết quả kinh doanh năm 2021, tổng doanh thu đạt 84.986 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 38.950 tỷ đồng, lần lượt tăng 19% và 36% so với thực hiện năm trước.

Với kết quả trên, HĐQT cũng chốt mức cổ tức cho năm 2021 là 20% bằng tiền mặt, tương ứng tổng giá trị 8.700 tỷ đồng và sẽ thực hiện trong quý III và IV năm nay. Ông Lê Tiến Công cho rằng công ty luôn đảm bảo chi trả mức cạnh tranh trên thị trường. Mức chi trả cổ tức tiền mặt năm nay cao hơn so với năm trước. Họ cũng đang triển khai nhiều dự án lớn trong tương lai nên cần đảm bảo nguồn vốn cho các dự án mới để có thể đi xa, đi nhanh trong tương lai.

Các dự án mới của Vinhomes

Theo ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT, dự kiến năm nay công ty sẽ mở bán 4 dự án bao gồm Vinhomes The Empire Ocean Park 2, Vinhomes Đại An (Hưng Yên), Vinhomes Đan Phượng Vinhomes Cổ Loa (Hà Nội). Đại dự án Ocean Park 2 đã được mở bán từ ngày 30/4. Các dự án còn lại sẽ mở bán trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó còn có dự án biển Hạ Long Xanh (Quảng Ninh), đại dự án Cần Giờ (TP HCM) và nhiều dự án sắp triển khai tại Khánh Hòa, Đà Nẵng. Trong đó, dự án Cần Giờ đang tiến hành các thủ tục về quy hoạch và làm việc với các đối tác san lấp, lấn biển. Đây sẽ là kế hoạch dài hơi của công ty.

Với mảng bất động sản khu công nghiệp, đây là chiến lược lâu dài của Vin. Trong 10 năm, công ty phấn đấu cho thuê và bán với 3.000 ha và sẽ đóng góp thường xuyên vào doanh thu. Mảng này có thể đóng góp 8 – 10% giá trị trong dài hạn. Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng đến tiến độ mảng này và công ty đang triển khai các bước tiếp theo.

Kế hoạch xây dựng nhà ở xã hội, bán với giá từ 300 triệu/căn

Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT cho biết một trong những định hướng chiến lược mới trong thời gian tới là tập trung phát triển các dự án nhà ở xã hội phục vụ người có thu nhập thấp tại các tỉnh thành trên cả nước. Trong vòng 5 năm tới, sẽ phấn đấu hoàn thành 500.000 căn nhà ở xã hội trên cả nước với tổng diện tích từ 50 đến 60 ha mỗi dự án. Mức giá bán dự kiến chỉ từ 300 triệu đồng đến 950 triệu đồng/căn.

Thương hiệu của dòng sản phẩm nhà ở xã hội được lựa chọn chính thức mang tên Happy Home. Các dự án này sẽ tọa lạc tại các vùng ven tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng… Trước mắt, Vin sẽ triển khai dự án tại Hà Nội, TP HCM.

Giá nguyên vật liệu tăng và siết tín dụng không ảnh hưởng đến Vinhomes

Lãnh đạo công ty nhận định giá nguyên vật liệu tăng cao trong thời gian qua gây ảnh hưởng đến chi phí xây dựng các dự án. Tuy nhiên, công ty đã triển khai các biện pháp để khắc phục. Họ đã làm việc với các nhà cung ứng và các nhà cung cấp để có chi phí tối ưu nhất. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đầu tư vào các sản phẩm để gia tăng giá trị trong mắt khách hàng.

Một vấn đề khác ảnh hưởng tới thị trường bất động sản là siết tín dụng. Lãnh đạo công ty khẳng định sẽ không bị ảnh hưởng do năm nay chủ yếu mở bán các sản phẩm thấp tầng, hướng tới các khách hàng trung lưu – nhóm đối tượng có sự nhạy cảm với lãi suất thấp hơn và có tài chính tốt, có lịch sử giao dịch tốt với ngân hàng, đáp ứng đủ điều kiện tín dụng.

Kết thúc Đại hội, cổ đông thông qua các tờ trình.